By Lukman Otunuga @Lukman_FXTM, Research Analyst with FXTM. Translated by Wordwide FX Financial Translations

28 มีนาคม 2019 

เขียนโดยลัคแมน โอตูนูก้า นักวิเคราะห์งานวิจัยที่ FXTM
ทั้งดราม่า ความสับสน และความไม่แน่นอนของ Brexit ได้ทวีความรุนแรงขึ้นอีกในช่วงเย็นวานนี้หลังจากที่ส.ส. อังกฤษปฏิเสธทั้งแปดตัวเลือกที่จะผ่าทางตันของ Brexit
จากการโหวตที่ไม่มีเสียงข้างมากอย่างเป็นเอกฉันท์ ตัวเลือกในการก้าวไปข้างหน้าจึงมีจำกัดมากขึ้น โดยมีการคาดเดากันว่าอาจมีการเลือกตั้งทั่วไป ในขณะที่เหล่าส.ส. วางแผนที่จะตัดรายการตัวเลือกและลงคะแนนกันอีกครั้งในวันจันทร์ เวลาก็เดินต่อไปโดยมีความเสี่ยงที่จะเป็น Brexit ที่ไม่มีข้อตกลงเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แม้เทเรซา เมย์จะให้คำมั่นว่าเธอจะลงจากตำแหน่งในวันที่ 22 พฤษภาคมหากส.ส. สนับสนุนแผนของเธอ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจอห์น เบอร์โคว ประธานสภาสามัญชนจะอนุญาตให้นำข้อตกลงของเธอมาถกเถียงกันอีกเป็นครั้งที่สามในวันศุกร์นี้ หากข้อเสนอของนางเมย์ถูกปฏิเสธอีกครั้งและรัฐสภาไม่สามารถตกลงอะไรกันได้เลย สหราชอาณาจักรอาจเข้าสู่ Brexit แบบไม่มีข้อตกลงซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเงินปอนด์อังกฤษ
สเตอร์ลิงร่วงลงเมื่อเย็นวานนี้เนื่องจากความไม่แน่นอนของ Brexit ตามหลอกหลอนแรงดึงดูดที่จะทำให้นักลงทุนเข้าสู่สกุลเงินนี้ อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาจากการเคลื่อนไหวของราคาโดยรวมของสเตอร์ลิงจะรู้สึกว่าความเสี่ยงของ Brexit ที่ไม่มีข้อตกลงนั้นถูกตีราคาต่ำไป แนวโน้มขาขึ้นของ GBPUSD จากต้นปีจนถึงปัจจุบันยังคงไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะมีการบิดพลิกไปมา ซึ่งจนถึงตอนนี้มีจุดสูงสุดที่สูงกว่าเดิมและจุดต่ำสุดที่สูงกว่าเดิมในปี 2019 โดยมีการเทรดอยู่แถว 1.3162 ในขณะที่เขียนอยู่นี้ แม้ GBPUSD จะมีโอกาสขึ้นไปท้าทายแนวต้านที่ 1.3300 แต่การจะปรับเพิ่มขึ้นจากจุดนี้น่าจะถูกจำกัดโดยพัฒนาการของ Brexit
 

 

ดอลลาร์อยู่ในช่วงหยิบยืมเวลามาใช้
แม้ตลาดจะรับฟังถึงท่าทีที่โอนอ่อนของเฟดและเพิ่มความคาดหวังที่จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอย่างเร็วที่สุดในเดือนกันยายน แต่ดัชนีดอลลาร์กลับพยายามทะลุขึ้นเหนือระดับ 97.0 ซ้ำแล้วซ้ำอีก 
และแม้ว่าค่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ แต่อาจถึงเวลาที่กระทิงควรโยนผ้าขาวยอมแพ้เนื่องจากความกังวลเริ่มก่อตัวสูงขึ้นเหนือสุขภาพของเศรษฐกิจสหรัฐ จากการที่เส้นอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรสหรัฐพลิกกลับในช่วงต้นสัปดาห์ สัญญาณไฟเตือนกำลังกระพริบเหนือเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีโอกาสเข้าสู่ภาวะถดถอย ความหวาดผวาที่มีอยู่เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะลดแรงเสี่ยงลงทุนในดอลลาร์เนื่องจากนักลงทุนจอดเงินไว้ที่อื่น 
หากมีการยืนยันเพิ่มเติมว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกเย็นลงหรือเฟดยังคงโอนอ่อนต่อไป ดอลลาร์ก็อาจเสียบัลลังก์ไป
สินค้าโภคภัณฑ์ดาวเด่น – ทองคำ 
สัปดาห์นี้ไม่ใช่สัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทองคำ โดยมีการซื้อขายอยู่ที่แถว $1,311 ในขณะที่เขียนอยู่นี้ ถึงแม้ว่าค่าเงินดอลลาร์ที่ทรงตัวในช่วงต้นสัปดาห์จะลากโลหะมีค่านี้ลงไป แต่แนวโน้มในระยะกลางถึงระยะยาวให้กระทิงเป็นต่อ ด้วยความกลัวต่ออัตราการเติบโตทั่วโลกและความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและความเชื่อมั่นในตลาด ทองคำยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยสำหรับนักลงทุน เมื่อดูในมุมมองทางเทคนิค กระทิงยังคงครองอยู่เหนือระดับทางจิตวิทยาที่ $1,300 โดยหากฝ่าวงล้อมขึ้นเหนือ $1,313 ได้จะเป็นการเปิดเส้นทางไปสู่ $1,324